5 LỖI THƯỜNG GẶP VỚI MÁY XỊT RỬA XE Ô TÔ 

Máy xịt rửa xe ô tô là thiết bị không thể thiếu trong bất kì tiệm rửa xe ô tô nào dù là tiệm lớn hay nhỏ. Dù không ai muốn, nhưng trong quá trình sử dụng máy xịt rửa xe ô tô vẫn phát sinh một số lỗi. Để hạn chế rủi ro chúng ta nên tự tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục các lỗi này ngay tại nhà.

may-xit-rua-xe-oto-1
5 lỗi thường gặp với máy xịt rửa xe ô tô

1.  Máy xịt rửa xe ô tô không lên nước 

Đây là lỗi hay gặp nhất đối với máy rửa xe có thể do nhiều nguyên nhân gây ra:

  • Do dây dẫn nước quá dài: Thông thường, mỗi chiếc máy rửa xe đều có cuộn dây dẫn đi kèm dài 5-10m. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng vì ngại di chuyển máy nên nhiều người đã nối thêm dây. Quãng đường nước đi dài hơn so với tính toán ban đầu của nhà sản xuất dẫn tới áp lực nước bị yếu đi gây ra tình trạng máy rửa xe không lên nước. Cách khắc phục là nên dùng nhiều ổ cắm thay vì dùng dây dẫn nước quá dài. 
  • Xi lanh máy bị bám nhiều bụi bẩn: Không khí bị ô nhiễm nên chứa rất nhiều bụi bẩn, sau một thời gian sử dụng nếu không vệ sinh máy sẽ làm cho bụi bẩn bám vào trong xilanh gây ra nhiều lỗi không đáng có với máy rửa xe. Vì vậy bạn nên vệ sinh máy thường xuyên. 
may-xit-rua-xe-oto-4
Máy rửa xe ô tô không lên nước
  • Núm chỉnh áp bị hỏng : dẫn tới không điều chỉnh được áp suất máy rửa xe là nguyên nhân trực tiếp khiến máy rửa xe không ra nước. Bạn nên thay núm chỉnh áp mới tương ứng với lò xo theo máy. 
  • Nguồn nước cấp bẩn, nhiều cặn : gây ra tình trạng tắc vòi xịt, máy không lên áp. Bạn nên chú ý nguồn nước cấp cho máy để máy hoạt động tốt nhất. 

2. Máy xịt rửa xe bị giật 

Lỗi này không quá nguy hiểm nên khi gặp phải bạn hãy bình tĩnh tìm ra nguyên nhân để khắc phục : 

  • Chi tiết máy chưa được ráp nối chặt chẽ: trong quá trình di chuyển, vận hành các mối nối, ốc vít …có thể bị lỏng khiến máy bị giật. Trước khi dùng bạn nên kiểm tra xem các các chi tiết, ốc vít đã được vặn chặt hay chưa ? 
  • Nguồn nước cấp cho máy không đủ : tại mỗi mức công suất hoạt động máy đều cần có một lượng nước cung cấp nhất định. Nguồn nước đầu vào không đủ làm cho máy dễ bị rung, giật.
may-xit-rua-xe-oto-3
Máy rửa xe ô tô bị giật

Các nguyên nhân khác: dây curoa bị chùng, có vết nứt trên thân máy, van và phớt đã quá cũ…Với mỗi nguyên nhân bạn nên tìm hiểu mức độ hỏng hóc nếu quá nặng thì nên thay chi tiết mới. 

3. Máy rửa xe bị yếu 

Do lớp dầu cũ đóng cặn làm cản trở quá trình vận hành máy. Hoặc do động cơ bị bẩn dẫn tới hoạt động yếu đi. Để khắc phục bạn nên vệ sinh, bảo dưỡng máy thường xuyên và thay dầu máy định kì. 

Động cơ truyền động kém : hệ thống truyền động của động cơ gặp vấn đề cũng làm cho máy rửa xe bị yếu đi. Nếu nguyên nhân từ đây bạn nên đem máy tới tiệm vì quá trình xử lý khá phức tạp. 

may-xit-rua-xe-oto-2
Máy rửa xe cao áp bị yếu

4. Áp không hồi về sau khi nhả cò súng 

Nếu máy đã lên áp rồi mà sau khi nhả cò súng, áp vẫn không hồi lại bạn nên kiểm tra van 1 chiều ở đầu ra của nước. Nếu nước ra ở đầu phun của súng nóng thì chứng tỏ máy đã gặp lỗi. Nguyên nhân gây ra tình trạng này thường là do lò xo đàn hồi bên trong van 1 chiều bị gãy, khi ngưng bóp cò van không đóng được nên áp luôn ở chế độ cao nhất. Cách xử lý chính là thay lò xo mới. 

may-xit-rua-xe-oto-8
Sau khí nhả cò súng áp vẫn không hồi về

 

5. Không bóp cò súng vẫn chạy 

Nguyên nhân có thể do đầu nối giữa máy và dây cho đến súng cao áp. 

  • Đầu tiên, bạn nên kiểm tra đầu nối giữa máy và dây: Xem gioăng phớt trong đầu nối có bị sứt, gãy hay bẹp không, với mỗi loại máy kèm theo sẽ là một loại gioăng phớt khác nhau
  • Sau đó kiểm tra vị trí đầu dây nối với súng xem nước có bị rò ra ngoài thân súng hay không.
may-xit-rua-xe-oto-7
Không bóp cò súng nhưng máy rửa xe vẫn chạy
  • Cuối cùng, kiểm tra đầu cắm béc phun của súng: đầu có bị hở hay rò rỉ  nước ra ngoài hay không. Riêng bộ phận này có 2 gioăng phớt bao gồm: 1 ở đầu ren, 1 ổ bi –  là nơi hay bị hở nhất.
  • Gioăng phớt sau một thời gian dài sử dụng thì thường gặp các tình trạng nứt ra hoặc bị bẹp dẫn đến việc khó giữ được áp trên đường dây. Cách giải quyết chung cho là thay gioăng phớt mới,  hỏng chỗ nào thay chỗ đó.

Trên đây là tổng hợp một số lỗi mà người dùng dễ gặp phải khi sử dụng máy xịt rửa ô tô. Hy vọng các chia sẻ này hữu ích với các bạn. Chúc các bạn thành công. 

Ý kiến bạn đọc (0)

© 2021 Bình bọt tuyết Việt Nam giá rẻ. Thiết kế Website bởi Tân Thịnh.