[TỔNG HỢP] Các loại dầu cần thay cho xe ô tô bạn NÊN biết

Thay dầu cho xe ô tô định kì giúp xe vận hành ổn định. Vậy đâu là các loại dầu cần thay cho xe ô tô? Mỗi loại dầu này đóng vai trò như thế nào trong quá trình vận hành xe và tần suất thay thế như thế nào? Dưới đây là 5 loại dầu nhớt quý khách cần lưu tâm.  

chia-se-cac-loai-dau-can-thay-cho-xe-o-to
Thay dầu cho xe ô tô cần được diễn ra thường xuyên, định kỳ

Tại sao các loại dầu xe ô tô cần được định kì thay thế? 

Các loại dầu nhớt dành cho xe ô tô thường là dầu bôi trơn các bộ phận cơ khí, được chế tạo từ dầu mỏ và bổ sung thêm phụ gia. Việc thay dầu nhớt định kỳ và cần tìm hiểu các loại dầu cần thay cho xe ô tô là điều quan trọng để xe được vận hành trơn tru, ổn định:

  • Giúp bôi trơn các bộ phận cơ khí để các bộ phận này di chuyển mượt mà, hạn chế lực ma sát gây mài mòn và giảm tuổi thọ.  
  • Thay dầu cho xe giúp các chất cặn bã trong xe không bị kết dính, hình thành các lớp muội làm ảnh hưởng đến khả năng vận hành. 
  • Làm mát và giảm lượng nhiệt trong xe, hạn chế tình trạng quá tải hay chập cháy. 
ta-sao-cac-loai-dau-can-thay-cho-xe-o-to-can-dinh-ky-thay-the
Lợi ích của việc thay dầu xe ô tô

Các loại dầu cần thay cho xe ô tô ĐỊNH KỲ

Dâu nhớt động cơ, dầu hộp số, dầu trợ lực lái, dầu thuỷ lực và mỡ bôi trơn là 5 loại dầu cần thay thường xuyên cho xe.  

Dầu nhớt động cơ cần thay thế định kỳ   

Dầu nhớt động cơ đóng vai trò quan trọng trong việc hạn chế tình trạng gỉ sét, mài mòn do ma sát của các chi tiết trong quá trình làm việc. Đồng thời dầu nhớt động cơ được coi là một trong các loại dầu cần thay cho xe ô tô bởi nó giúp làm sạch lòng động cơ và hạn chế đóng cặn, muội than.   

cac-loai-dau-can-thay-cho-xe-o-to-dau-nhot
Thay dầu nhớt ô tô

Thay dầu nhớt động cơ định kỳ sau mỗi lần xe được 5.000km hoặc khoảng 1 lần sau mỗi 4 tháng để đảm bảo xe vận hành hiệu quả. Đối với các dòng xe đời mới, khách hàng được khuyến cáo thay dầu sau mỗi 12.000 – 14.000km.    

Các loại dầu cần thay cho xe ô tô: Dầu hộp số 

Sau một thời gian sử dụng, muội than và cặn bẩn sẽ cả trở quá trình vận hành của hộp số, làm trong dầu nhớt đặc dần. Do đó, thay dầu hộp số mới giúp bôi trơn các bánh răng bên trong hộp số, giúp hạn chế ma sát và chống gỉ sét để đảm bảo các bánh răng vận hành ổn định.  

chuyen-gia-chi-ra-cac-loai-dau-can-thay-cho-xe-o-to
Thay dầu hộp số cho xe ô tô

Thay dầu hộp số theo chu kỳ sai: 

  • Đối với xe hộp số sàn: Sau mỗi 40.000 – 50.000km
  • Đối với xe hộp số tự động: Sau mỗi 60.000 – 150.000km

Dầu trợ lực lái là một trong các loại dầu cần thay cho xe ô tô

Hệ thống trợ lực lái trên ô tô hỗ trợ cho các thao tác đánh lái trở nên dễ dàng và nhẹ nhàng. Hệ thống này sử dụng dầu trợ lực bôi trơn để công việc vận hành đều đặn, an toàn.    

cac-loai-dau-can-thay-cho-xe-o-to-va-tan-suat
Khoang chứa để thay dầu trợ lực lái

Khi dầu trợ lực lái từ màu trong suốt/đỏ chuyển sang màu hổ phách đậm hay đỏ bằm là lúc ta cần thay dầu. Tuy nhiên, nhìn chung, loại dầu này cần thay định kỳ sau mỗi 60.000 – 80.000 km tương đương với 4 – 5 năm sử dụng.

Dầu thuỷ lực

Hệ thống giảm xóc thủy lực sử dụng dầu trong các ống thủy lực, và hoạt động của piston giúp giảm thiểu rung động, cho phép xe chạy mượt mà hơn. Tuy nhiên, qua thời gian sử dụng, dầu phanh thủy lực và dầu giảm xóc thủy lực có thể bị hao mòn, làm giảm hiệu quả và ảnh hưởng đến an toàn của người lái. 

dau-thuy-luc-la-cac-loai-dau-can-thay-cho-xe-o-to
Thay dầu thuỷ lực nhanh chóng, đơn giản

Do đó, việc thường xuyên kiểm tra, bổ sung và thay thế dầu thuỷ lực là cần thiết. Đặc biệt, dầu thủy lực nên được thay mới sau mỗi 5000 đến 6000 giờ hoạt động liên tục để đảm bảo hiệu quả và an toàn.

Mỡ bôi trơn các trục – các loại dầu cần thay cho xe ô tô

Mặc dù không yêu cầu thay thế thường xuyên, mỡ bôi trơn vẫn là yếu tố quan trọng đối với các trục ô tô, giúp giảm ma sát và ngăn ngừa ăn mòn ở các bộ phận như vòng bi bánh xe, khớp trục, và trục khuỷu động cơ. Thông thường, việc bổ sung mỡ bôi trơn chỉ cần thực hiện sau khi xe đã đi khoảng 100.000 đến 150.000 km.

cac-loai-dau-can-thay-cho-xe-o-to-va-huong-dan
Mỡ bôi trơn đảm bảo xe vận hành ổn định

Lưu ý chăm sóc xe ô tô ĐÚNG CÁCH

Bên cạnh tìm hiểu về các loại dầu cần thay cho xe ô tô, quá trình thay thế, khách hàng cũng cần lưu ý các điều sau đây: 

  • Rửa xe thường xuyên khoảng 2 lần/tuần bằng máy rửa xe mini tại nhà hoặc mang ra các tiệm rửa xe chuyên nghiệp. Nên rút ngắn thời gian rửa xe nếu thường xuyên đi vào các đoạn đường bùn đất hay trời mưa to.
  • Cần vệ sinh kỹ các vị trí như khoang máy, gầm xe, lazang,…bởi đây là các vị trí khó làm sạch.  
  • Thường xuyên ra gara, tiệm có tay nghề để kiểm tra, bảo dưỡng xe ô tô. Từ đó có thể kiểm soát và bắt bệnh kịp thời.
dia-chi-ban-cac-loai-dau-can-thay-cho-xe-o-to
Lưu ý khi thay dầu cho xe ô tô đúng cách

Trên đây là các loại dầu cần thay cho xe ô tô định kỳ, thường xuyên. Để biết thêm nhiều thông tin chi tiết, quý khách vui lòng liên hệ qua Hotline của chúng tôi.  

© 2024 Bình bọt tuyết Việt Nam giá rẻ. Thiết kế Website bởi Tân Thịnh.