Cách sử dụng bộ lọc khí nén công nghiệp và mini

Bộ lọc khí nén là thiết bị quan trọng khi sử dụng máy nén khí hoặc cả một hệ thống khí nén, nếu sử dụng không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến chất lượng khí nén và độ bền của máy móc thiết bị. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý đến bạn cách sử dụng bộ lọc khí nén bao gồm các lưu ý lắp đặt và sử dụng.

cach-su-dung-bo-loc-khi-nen

Cách sử dụng bộ lọc khí nén công nghiệp

Bộ lọc khí nén công nghiệp được sử dụng trong các hệ thống khí nén với nhiệm vụ lọc tạp chất và một phần hơi nước khỏi khí nén thành phẩm, cung cấp nguồn khí sạch và khô nhất có thể.

Vị trí lắp đặt

Bộ lọc khí nén công nghiệp được sử dụng lắp trực tiếp trên đường ống khí nén chính của hệ thống khí nén, trực tiếp lọc và tách tạp chất khỏi khí nén. Một bộ đầy đủ sẽ bao gồm tối thiểu 3 cốc lọc, cho khả năng lọc sạch đến 90%. Dưới đây là cách sử dụng bộ lọc khí nén và lắp đặt đúng.

cach-su-dung-bo-loc-khi-nen-4
lắp đặt trong hệ thống khí nén
 • Bộ lọc khí nén được lắp đặt trực tiếp tại đường ống chính kết nối máy nén khí trục vít, bình khí nén, máy sấy khí nén.
 • Đôi khi được lắp đặt ở các đường dẫn nhỏ đối với với các hệ thống khí nén lớn hoặc sử dụng bộ lọc carbon hoạt tính.
 • Bộ lọc khí nén được lắp đặt sau máy sấy khí nén để cho hiệu quả lọc sạch tối ưu.
 • Đối với các bộ lọc có cốc lọc thô với độ tinh lọc khoảng 3 micromet thì nên lắp cốc lọc thô trước máy sấy khí để lọc bớt nước trước khi khí nén đi vào máy sấy.
cach-su-dung-bo-loc-khi-nen-7
Bộ lọc khí nén công nghiệp Lucky trong hệ thống khí nén

Xem thêm: Máy nén trục vít Pegasus. Máy nén trục vít Pegasus được sử dụng rất phổ biến trong các hệ thống khí nén.

Lưu ý sử dụng – Cách sử dụng bộ lọc khí nén

Trong quá trình sử dụng bộ lọc khí nén, bạn cũng cần phải chú ý một số lưu ý để bộ lọc luôn hoạt động tốt, đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng lâu dài:

cach-su-dung-bo-loc-khi-nen-12
Bộ lọc khí nén lắp thêm các cốc xả tự động
 • Lựa chọn bộ lọc khí nén phù hợp với máy nén khí, lưu lượng của bộ lọc sẽ phải lớn hơn lưu lượng máy nén khoảng 30%.
 • Đối với các hệ thống yêu cầu khí nén sạch tuyệt đối phải sử dụng bộ lọc có độ tinh lọc cao. Nên sử dụng cả 3 cốc lọc hoặc 4 cốc lọc với các hệ thống yêu cầu cao về chất lượng khí nén.
 • Nên lắp thêm đồng hồ đo áp để tiện theo dõi áp lực đi qua bộ lọc và để biết chắc thời gian cần thay thế lõi lọc bên trong.
 • Thay thế lõi lọc định kỳ để không ảnh hưởng đến chất lượng khí nén.
 • Xả nước đúng lúc, kịp thời, tránh nước đọng trong bộ lọc quá nhiều, sẽ khiến chất lượng khí bị giảm đi đáng kể. Tốt nhất, bạn nên lắp thêm các cốc xả tự động dưới mỗi quả lọc.

Tham khảo: Bộ lọc khí nén công nghiệp Lucky

Cách sử dụng bộ lọc khí nén mini

Khác với bộ lọc khí nén công nghiệp, bộ lọc khí nén mini có thiết kế nhỏ gọn hơn rất nhiều và sử dụng với lưu lượng khí nén thấp, thường được ứng dụng với các dòng máy nén khí piston.

cach-su-dung-bo-loc-khi-nen-3
Bộ lọc khí nén Airtac mini dùng cho máy nén piston

Vị trí lắp đặt

Bộ lọc khí nén mini được lắp tại vị trí đầu khí nén ra của máy nén khí piston hoặc trước các thiết bị sử dụng khí nén. Ngoài ra, các dòng bộ lọc mini cũng được lắp tại các đường ống nhỏ của hệ thống khí nén để lọc khí nén trước khi đưa vào sử dụng.

Bộ lọc khí mini có 2 loại là bộ lọc đơn và bộ lọc đôi, tuỳ từng nhu cầu và yêu cầu công việc mà người ta sẽ lựa chọn dòng sản phẩm phù hợp.

Tham khảo: Bộ lọc khí nén Airtac

Lưu ý sử dụng

Cũng như bộ lọc khí nén công nghiệp, khi sử dụng bộ lọc khí nén mini bạn cũng cần chú ý một số lưu ý để bộ lọc luôn bền và đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng khí nén.

bo loc khi mini 1-min
Bộ lọc có sẵn van chỉnh áp suất khí nén
 • Nên chọn bộ lọc khí nén đôi nếu yêu cầu khí nén sạch hơn, bộ lọc bền hơn.
 • Bộ lọc khí nén phải xả nước thường xuyên để tránh ảnh hưởng chất lượng khí nén.
 • Đa phần các bộ lọc mini đều được trang bị thêm bộ phận điều áp và đồng hồ vì vậy bạn phải vệ sinh định kỳ, tránh bụi bẩn làm tắc, rits các vị trí kết nối hoặc núm xoay.
 • Sử dụng đúng kích thước bộ lọc với các đường ống khí nén.
 • Kết nối chính xác theo chiều khí vào và ra đã được ký hiệu trên quả lọc.
 • Để điều chỉnh áp lực khí nén chỉ cần xoay núm của van chỉnh áp suất khí nén theo chiều kim đồng hồ để tăng áp và ngược lại để giảm áp lực.

Trên đây là một số gợi ý cách sử dụng bộ lọc khí nén – vị trí lắp đặt – lưu ý sử dụng để bạn có thể tham khảo. Mọi câu hỏi và thắc mắc, vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 097.369.8910 để được tư vấn!

© 2021 Bình bọt tuyết Việt Nam giá rẻ. Thiết kế Website bởi Tân Thịnh.