[MẸO HAY] Các cách xử lý khi xe ô tô bị ngập nước NHANH CHÓNG

Nhiều tài xế loay hoay tìm cách xử lý khi xe ô tô bị ngập nước, đặc biệt là vào mùa mưa, tình trạng lụt lội tăng cao. Nếu không xử lý cẩn thận, đúng cách, xe ô tô sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, suy giảm tuổi thọ và vận hành kém hiệu quả.     

huong-dan-cach-xu-ly-khi-xe-o-to-bi-ngap-nuoc
Xe ngập nước đặc biệt vào mùa mưa

Hậu quả khi xe ô tô bị ngập nước, thuỷ kích

Ngập nước trong xe ô tô xảy ra chủ yếu là bởi tình trạng ngập lụt nghiêm trọng trên các tuyến đường khi vào mùa mưa. Khi đó, nước sẽ tràn vào đường hút gió của máy, làm tắt máy đột ngột, dẫn đến tình trạng thuỷ kích. Đòi hỏi người dùng cần tìm cách xử lý khi xe ô tô bị ngập nước, bởi hậu quả vô cùng nghiêm trọng: 

 • Hư hỏng hệ thống điện, dẫn đến sự cố chập điện. Không những vậy, khi hệ thống điện bị hỏng có thể liên luỵ tới các bộ phận khác của xe như đèn pha, xi-nhan, đèn nội thất, điều hoà,… 
 • Hư hỏng hệ thống cung cấp nhiên liệu. Khi nước tràn vào bình nhiên liệu, xe ô tô rất dễ gặp phải tình trạng run giật, tiếng động cơ lớn, tụt công suất, tắt máy….       
 • Ảnh hưởng đến nội thất trong và ngoài xe, gây mất thẩm mĩ. 
hau-qua-neu-khong-co-cach-xu-ly-khi-xe-o-to-bi-ngap-nuoc
Hậu quả khôn lường khi xe ngập nước vào mùa mưa

Cách xử lý khi xe ô tô bị ngập nước NHANH CHÓNG

Để đảm bảo an toàn cho động cơ xe và các bộ phận khi bị ngập nước, tài xế cần thực hiện các cách sau đây: tắt động cơ, về số thấp và kiểm tra, lau khô bộ phận xe. 

Không khởi động lại động cơ khi xe bị ngập nước

Nhiều chuyên gia khuyến nghị, khi xe ngập nước, việc cố khởi động lại xe càng tạo điều kiện cho nước vào bê trong xe, khiến động cơ hư hỏng nặng, khó khắc phục. Thay vào đó, cách xử lý khi xe ô tô bị ngập nước dễ dàng bởi các thao tác sau:

 • Tài xế chuyển cần số về vị trí N để khi đẩy xe lên chỗ cao trở nên dễ dàng hơn.
 • Sau đó, rút chìa khoá xe, tháo mở capo và cọc của bình ắc quy nhằm tránh tình trạng rò rì.   
 • Nếu không thể tự đẩy xe lên vị trí cao nhằm tránh ngâm xe quá lâu, người lái có thể nhờ người xung quanh hoặc đội cứu hộ để xử lý.
  chuyen-gia-chia-se-cach-xu-ly-khi-xe-o-to-bi-ngap-nuoc
  Không khởi động lại xe khi xe ngập nước

Cách xử lý khi xe ô tô bị ngập nước: Về số thấp, tránh tăng ga

Để đảm bảo an toàn cho xe khi đi qua chỗ ngập, người lái cần đóng chặt cửa sổ xe. Đồng thời, tài xế cũng cần tắt hệ thống điều hoà, chuyển xe về số 1 cho xe đi chậm, ga đều. 

cach-xu-ly-khi-xe-o-to-bi-ngap-nuoc-don-gian-an-toan
Về số và hạn chế tăng ga

Tiếp tục cho xe di chuyển dần đều, chậm rãi. Không nên tăng ga đột ngột, khiến cho nước dễ dàng tràn vào khoang máy qua lưới tản nhiệt và ống hút gió. Đồng thời, khi tăng ga, nước cũng dễ bị cuốn vào động cơ, gây ra hiện tượng thủy kích.

Làm khô nội thất và kiểm tra xe 

Sau khi xe được đưa ra khỏi vùng ngập nước, tài xê cần nhanh chóng mở tất cả các cửa để nước thoát ra. Cách xử lý khi xe ô tô bị ngập nước là lau khô, kiểm tra các bộ phận sau: 

 • Rà phanh để loại bỏ nước trên đĩa phanh. Tiếp đó là kiểm tra khu vực động cơ, gầm xe,…
 • Sau sạch nội thất cơ bản như vỏ xe, bánh xe và các nội thất bên ngoài khác.Sấy khô ghế da, đệm mút, sàn nỉ… và các động cơ bên trong trước khi đội cứu hộ đưa xe về garage sửa chữa.  
tong-hop-cac-cach-xu-ly-khi-xe-o-to-bi-ngap-nuoc
Làm khô nội thất xe để đảm bảo an toàn

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách xử lý khi xe ô tô bị ngập nước. Để được hỗ trợ, tư vấn sửa chữa ô tô khi gặp sự cố, quý khách vui lòng liên hệ qua số Hotline của Điện máy Lucky.  

© 2024 Bình bọt tuyết Việt Nam giá rẻ. Thiết kế Website bởi Tân Thịnh.