[CHIA SẺ] Cách thay dầu xe ô tô hiệu quả, ĐÚNG KỸ THUẬT

Tuân thủ cách thay dầu xe ô tô đúng chuẩn là điều quan trọng giúp cho xe chạy êm ái và bảo vệ động cơ. Người dùng cần định kỳ thay dầu theo hướng dẫn của bên cung cấp để đảm bảo xe vận hành tối ưu. Sau đây, là các bước thay dầu nhớt cho xe ô tô hiệu quả, khách hàng có thể thực hiện tại nhà.  

cach-thay-dau-xe-o-to-dung-chuan
Thay dầu xe ô tô sao cho đúng?

Khi nào cần thay dầu động cơ cho xe ô tô? 

Để xe vận hành êm ái, khách hàng cần biết cách thay dầu xe ô tô và thời gian thay định kì. Theo các chuyên gia, các mốc cần thiết thay dầu xe ô tô thường khoảng mỗi 6 – 12 tháng hặc sau mỗi 5000 – 10,000km. Tuy nhiên, thời điểm thay dầu cũng phụ thuộc vào từng loại xe, thời gian sử dụng, quãng đường di chuyển.  

 • Xe ô tô mới: Thường thay dầu sau khi vận hành được 1.000km – 3.000km, thậm trí có những xe hạng sang thì có thể lên đến hơn 5.000km mới phải thay thế mới dầu nhớt.  
 • Sau mốc thay lần đầu, các mốc thay dầu nhớt tiếp theo thường là 5000km, 10.000km, 12.000km…các mốc này phụ thuộc vào chất lượng dầu nhớt thay thế và từng loại động cơ khác nhau.
chia-se-cach-thay-dau-xe-o-to-cho-nguoi-moi
Bao lâu cần thay dầu cho động cơ xe?

Cách thay dầu xe ô tô đúng quy cách, nhanh chóng

Để thay dầu xe, khách hàng cần trải qua 2 khâu chính: kích xe – tháo dầu xe cũ và thay lọc dầu – rót dầu mới.   

Cách thay dầu xe ô tô: Các bước kích xe và tháo dầu xe

Sau khi đã tiến hành kích xe và cố định xe, người dùng cần loại bỏ toàn bộ dầu nhờn cũ trong xe và thay dầu mới.  Để tháo dầu xe, người dùng cần tuân thủ đầy đủ 5 bước: 

 • Bước 1: Cố định xe, không cho xe di chuyển trong suốt quá trình thay dầu. Tiếp đến, người dùng cần kích một phía của xe và cố định. Sau đó, đặt khay đựng dầu bên dưới động cơ 
 • Bước 2: Tháo nắp dầu bằng cách vặn ngược chiều kim đồng hồ. Sau đó, bạn cần tìm khoang chứa dầu. Thông thường, để chắc chắn quý khách có thể tìm vị trí ống xả khói bởi đáy khoang dầu và nút xả nằm ngay bên dưới động cơ. 
 • Bước 3: Tháo nút xả dầu bằng cách vặn lỏng nút bằng cờ lê hay mỏ lết. Để tránh bị dính dầu khắp cánh tay, hãy nhanh chóng kéo bu-lông ra khỏi khoang dầu động cơ. 
 • Bước 4: Chờ cho đến khi dầu cũ chảy ra hết. Sau đó, bạn có thể vặn lại nút xả và thay vòng đệm nếu cần thiết.  
cach-thay-dau-xe-o-to-gom-may-buoc
Các bước kích xe và tháo dầu xe

Thay lọc dầu và rót dầu mới – cách thay dầu xe ô tô

Đến giai đoạn này, quý khách sẽ phải thay lọc dầu và rót dầu mới cho xe. Quy trình này diễn ra không hề phức tạp, tuy nhiên vẫn đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận: 

 • Bước 1: Đầu tiên bạn cần xác định vị trí của lọc dầu. Bộ phận này có thể ở phía trước, phía sau hoặc ngay bên trong động cơ. Bộ lọc dầu có thể là các ống xi lanh dài 10 – 15cm, rộng khoảng 7.6cm. Với một số loại xe sang, lọc dầu thường có dạng lõi.
 • Bước 2: Trước khi tháo bộ lọc, bạn cần đặt khay đựng dầu phía dưới. Sau đó, vặn ngược chiều kim đồng hồ để tháo bộ phận này.    
 • Bước 3: Đổ một lượng dầu nhất định vào cốc lọc dầu để xe không phải lấy lại áp lực dầu cần thiết. Đồng thời bôi lên vòng đệm của lọc một lớp dầu nhớt . Cách thay dầu xe ô tô này nhằm tác dụng bôi trơn vòng đệm và tạo độ kín.
 • Bước 4: Vặn lọc dầu mới vào và rót dầu mới cho xe. Sử dụng que thăm dầu để kiểm tra xem đã thêm đủ lượng dầu nhớt chưa. Mức dầu nhớt nên nằm giữa mức “Full” và “Add” hoặc “Min” và “Max” trên que thăm dầu.   
 • Bước 5: Đóng nắp và kiểm tra, vệ sinh nắp đậy dầu. Sau đó, quý khách cần quan sát dưới gầm xe xem dầu có bị rò rỉ không và vệ sinh sạch sẽ các vết dầu nhớt dính trên khoang máy.  
cac-chuyen-gia-chia-se-cach-thay-dau-xe-o-to
Đổ dầu mới vào xe ô tô sau khi đã thay lọc dầu

Sau khi đóng nắp và kiểm tra xong, quý khách chỉ cần khởi động lại xe và kiểm tra lại mức đầu bằng que thăm dầu. Cuối cùng là xử lý lớp dầu cũ đã sử dụng. 

Bài viết cung cấp thông tin về cách thay dầu xe ô tô. Để được cung cấp thông tin chi tiết về chăm sóc, bảo dưỡng xe, quý khách vui lòng liên hệ qua số Hotline của Điện máy Lucky. Bộ phận chăm sóc khách hàng của chúng tôi luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc của bạn.   

© 2024 Bình bọt tuyết Việt Nam giá rẻ. Thiết kế Website bởi Tân Thịnh.